Fansipan Sapa
Trang chủ Tours Cẩm nang du lịch Albums Ghi danh Liên hệ‡
 
  Fansipan Sapa

   


Fansipansapa.com   Google.com  
Chat Skype My status
Chat Yahoo
Điện thoại: (020) 3 872 606
Di động: 0984 35 35 77

  * Trang chủ >> Giới thiệu

Fansipan nóc nhà Đông Dương:

  Fansipan là ngọn núi nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn, tiếng địa phương là HuaSiPan- có nghĩa là "phiến đá khổng lồ chênh vênh". Ngọn núi vẫn được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương bởi độ cao 3143m so với mực nước biển. Vẻ đẹp mê hồn như rừng hoa Đỗ quyên,rừng trúc, rừng tùng và cảnh sắc hùng vĩ giữa đất trời của Fansipan khiến như ta đang lạc vào một câu chuyện cổ tích.
Từ trung tâm thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), đi theo hướng Bắc, ngược phía Thác Bạc khoảng 15 km đến cửa rừng Trạm Tôn, nơi có độ cao 1.800m. Từ đây Bạn bắt đầu xuất phát chinh phục đỉnh Fansipan. Men theo một khe suối cạn là con dốc dựng đứng báo hiệu một cuộc hành trình nhiều gian khó bắt đầu. Sau khoảng một giờ vượt qua tầng thực vật lúp xúp, bắt đầu chìm mình vào cánh rừng già với những thân cây cao và to đến vài người ôm đứng chen san sát. Một điển hình của rừng nguyên sinh cận nhiệt đới đa tầng trong đó có hai tầng thực vật rõ rệt là đại thụ và cây tầng thấp. Loài hoa đỗ quyên rừng Hoàng Liên thay nhau nở quanh năm, phủ lên khu rừng tấm lụa sặc sỡ, mỗi loài nở trong vài tuần lễ. Tiếp theo là rừng trúc quân tủ, rừng Tùng, các loài Phong Lan…. 
 Vườn quốc gia Hoàng Liên là một vườn quốc gia Việt Nam được thành lập năm 2002, nằm ở độ cao từ 1.000-3000m so với mặt biển trên dãy Hoàng Liên Sơn thuộc địa bàn các huyện Sa Pa, Than Uyên của tỉnh Lào Cai, và một phần thuộc huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu.
Tọa độ địa lý của vườn từ 22°07'-22°23' độ vĩ Bắc và 103°00'-104°00' độ kinh Đông. Trước khi được công nhận là vườn quốc gia, khu vực này là một khu bảo tồn thiên nhiên mang tên Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa từ năm 1996. Vườn quốc gia Hoàng Liên được thành lập theo Quyết định số 90/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12 tháng 7 năm 2002, về việc chuyển Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Sa Pa thành Vườn quốc gia Hoàng Liên.
Vườn quốc gia Hoàng Liên được chọn là một Trung tâm đa dạng của các loài thực vật trong Chương trình bảo tồn các loàì thực vật của Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (IUCN). Vườn cũng được Quỹ môi trường toàn cầu được xếp vào loại A, cao cấp nhất về giá trị đa dạng sinh học của Việt Nam. Năm 2006, Vườn quốc gia Hoàng Liên được công nhận là Vườn di sản ASEAN.

Vị trí, diện tích, đặc điểm: 
 Vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những khu rừng đặc dụng quan trọng của Việt Nam, nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000m so với mặt biển, phía Tây Bắc dãy núi Hoàng Liên, trong đó có đỉnh Pansipan cao nhất Đông Dương (3.143m). Tổng diện tích phần lõi của vườn gồm 29.845ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt chiếm 11.875ha, phân khu phục hồi sinh thái chiếm 17.900ha và phân khu dịch vụ hành chính gồm 70ha. Vùng lõi của vườn nằm trọn trong các xã San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai và một phần thuộc các xã Mường Khoa, Thân Thuộc huyện Than Uyên. Vùng đệm của vườn có tổng diện tích là 38.724ha, bao gồm thị trấn Sa Pa và một số xã thuộc hai huyện Sa Pa, Văn Bàn tỉnh Lào Cai, và 2 xã thuộc huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Trong khu vực có 6 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Dao và H'Mông chiếm đa số. Vườn có kiểu sinh thái rừng á nhiệt đới núi cao với hệ động vật, thực vật phong phú, đa dạng trong đó có nhiều loài quý hiếm và nhiều sinh cảnh đặc
hữu.


Hệ động, thực vật:
Thực vật tại Vườn quốc gia Hoàng Liên có 2.024 loài thuộc 200 họ, trong đó có 66 loài trong sách đỏ Việt Nam, 32 loài quý hiếm, 11 loài có nguy cơ tuyệt chủng như bách xanh, thiết sam, thông tre, thông đỏ, đinh tùng, dẻ tùng v.v. Có tới trên 700 loài cây được dùng làm thuốc, trong đó có những cây dược liệu được khai thác và đưa vào sử dụng từ lâu như thiên niên kiện, đương quy, thục địa, đỗ trọng, hoàng liên chân chim, đỗ quyên, kim giao, thảo quả v.v. Đó là chưa kể còn trên 2.500 loài lấy được mẫu tiêu bản nhưng chưa xác định được tên họ của cây.
Tại đây người ta còn tìm thấy loài nấm cổ linh chi trong đó có những tai nấm nặng trên 6kg. Khảo sát theo dọc tuyến Hoàng Liên, các nhà khoa học cũng đã phát hiện thêm nhiều loài quý hiếm, như ở độ cao 2.000 mét của khu vực các xã Séo Mý Tỷ đến Dền Thàng có rừng pơ mu mọc liên tiếp với diện tích trên 100ha, mỗi cây có đường kính trên 1m; ở huyện Phan Xi Păng đi San Sả Hồ ở độ cao gần 3.000m, lại phát hiện rừng đỗ quyên với khoảng 20 loài trong tổng số 27 loài có mặt tại Việt Nam, trong đó đẹp và nhiều nhất là loài quyên ly, quyên huyền diệu, quyên silie. Số lượng các loài thực vật đặc hữu chiếm tới 25% các loài thực vật đặc hữu tại Việt Nam, khiến Vườn quốc gia Hoàng Liên sở hữu kho tàng gen cây rừng quý hiếm bậc nhất trong các vườn quốc gia Việt Nam. Vườn sở hữu ba loài cây đặc biệt quý hiếm là loài bách xanh, phân bố tại vùng núi đá vôi xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, mọc rải rác trên diện tích 30ha nhưng hiện chỉ còn không đến 10 cây có đường kính thân cây từ 20-30cm, cao trên 20m. Loài thông đỏ chỉ còn 3 cá thể được tìm thấy tại xã Sa Pả huyện Sa Pa, sống ở độ cao trên 2.000m. Loài vân sam Hoàng Liên (sam lạnh) mọc ở độ cao 2.700m, cây cao từ 18-20m, có đường kính gốc từ 50-80cm, phân bố trong vùng lõi vườn quốc gia với diện tích khoảng 400-500 ha. Ba loại cây quý hiếm này nay đang được Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Chương trình Đông Dương khuyến cáo cần có biện pháp bảo tồn, nhân giống vì đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao.
Về động vật, tại Vườn quốc gia Hoàng Liên có 66 loài thú trong đó có 16 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam. Bên cạnh những loài quen thuộc như sóc bay, mèo rừng, sơn dương, vượn đen, là những loài có nguy cơ tuyệt chủng như vượn đen tuyền, hồng hoàng, cheo cheo, voọc bạc má; chim có 347 loài trong đó có những loài quý hiếm như đại bàng đốm to, trĩ mào đỏ, chim hét mỏ vàng; động vật lưỡng cư có 41 loài; bò sát với 61 loài. Vườn bảo tồn nguồn gen của một nửa loài ếch nhái có ở Việt Nam, trong đó có loài ếch gai rất hiếm vừa được phát hiện.

Vietdiscovery ST

---------------------------------------------------------------
Giới thiệu về Fansipan, Gioi thieu fansipan, Phanxipang, Phansipang, Vườn quốc gia Hoàng Liên, Thảm thực vật vườn quốc gia Hoàng liên, Dãy núi Hoàng liên, Đỉnh Fansipan

Thông tin khác:
       
    Giới thiệu chung
    Chia sẻ kinh nghiệm
    Cảm tưởng khách hàng
    Hướng dẫn đặt tour
    Nhà tổ chức Vietdiscovery

    Tin tức - Sự kiện
    • Nhiều nét mới trong "lễ hội trên mây Sa Pa - 2011"
    • Lào Cai: xây dựng chuỗi sản phẩm đậm bản sắc dân tộc
    • Chương trình ngày hội văn hóa dân gian khu du lịch Hàm Rồng năm 2011
    • Giếng nước nóng bất thường tại Bảo Thắng Lào Cai
    • Tuyết rơi tại Sapa
    • Những tín hiệu lạc quan của du lịch Lào Cai
    • Lời nguyền bãi đá cổ Sapa
    • Leo núi rất có lợi cho sức khỏe
    • Lào Cai với Chương trình kích cầu du lịch năm 2010
    • Đặc công sẽ quây bắt rùa Hồ Gươm
    • Động đất tại Nhật khiến ngày ngắn hơn
    • Vật dụng nhất thiết phải có khi đi du lịch
    • 166 người chết tại lễ hội Carnival tại Brazil
    • Cuốn sách về sex gây bất ngờ nhất
    • Lào Cai-Cánh chim đầu đàn du lịch Bắc Việt Nam
    • Lào Cai đón trên 10.740 khách du lịch trong dịp Tết
    • "108 vị hảo hán" chinh phục nóc nhà Đông Dương
    • Thung lũng Mai Châu
    • Chương trình leo núi cắm cờ "Thăng Long - Hà Nội 1000 năm tuổi"
    • Chương trình "Du lịch về nguồn" ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai đón hơn 1,3 triệu lượt du khách
    • Du lịch Lào Cai tự tin hội nhập
    • Cắm cờ trên đinh Fansipan
    • Thăng Long-Hà Nội 1000 năm tuổi trên đỉnh Fansipan
    • Sở VHTT và du lịch tỉnh Lào Cai công bố 15 doanh nghiệp đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp phát triển VHTT và du lịch năm 2011
    • Bão giá,du lịch nội lao đao
    • Lao động Việt kiều rủ nhau về nước tìm việc
    • 'Tour de France' dành cho tù nhân
    • 6 bí quyết treo tranh ảnh trong nhà
    • Bí quyết để bán nhà cũ nhanh chóng
    • Khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch 3 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương
    • Khám phá đảo xanh Phú Quốc
    • Du lịch biển Việt Nam "tiềm năng còn bỏ ngỏ"
    • Đánh giá khả năng cạnh tranh sản phẩm du lịch của Việt Nam với sản phẩm du lịch của Trung Quốc
    • Miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế vào Việt Nam theo Chiến dịch khuyến mại ''Ấn tượng Việt Nam''

    Giải thưởng Khám Phá Fansipan 2010

     

     

     

     
    FANSIPANSAPA.COM
    Bản quyền © 2009. Công ty TNHH Du lịch Khám Phá Việt (Vietdiscovery Co., LTD)
    Địa chỉ: 031, Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
    Tel: (0203)872606   Fax: (0203)872136
    Hotline: 0984.35.35.77(ms.Tuyến); 0912.410.410(ms.Hậu)
    Email: info@vietdiscovery.com
    Website: http://fansipansapa.com

    Counter: Access denied for user 'fansipansp_dl'@'localhost' (using password: YES)