Fansipan Sapa
Trang chủ Tours Cẩm nang du lịch Albums Ghi danh Liên hệ‡
 
  Fansipan Sapa

   


Fansipansapa.com   Google.com  
Chat Skype My status
Chat Yahoo
Điện thoại: (020) 3 872 606
Di động: 0984 35 35 77

  * Trang chủ >> Thông tin du lịch
Khu du lịch Cát Cát

KHU DU LỊCH CÁT CÁT
điểm đến để tìm hiểu và khám phá

Qua chợ Sapa, theo con đường hướng về phía núi FansiPan, đi bộ khoảng 1,5km bạn sẽ tới khu du lịch Cát Cát, một điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch Sa Pa
Vào những năm đầu thế kỷ XX , người Pháp đã phát hiện và chọn bản Hồng Hồ làm nơi xây dựng khu nghỉ dưỡng cho các quan chức thời đó, nơi đây hội đủ các điều kiện khí hậu, nhiệt độ trung bình tron năm phù hợp với người châu âu. Việc đầu tiên họ lập tức khảo sát vị trí thuận lợi xây dựng nhà máy thủy điện cung cấp ánh sáng cho khu nghỉ dưỡng đó. Tại điểm đặt nhà máy có dòng thác tuyệt đẹp nằm lọt giữa một vùng non xanh nước biếc, tiếng Pháp thác nước là " CatScat", từ đó bản H'mông nằm bên dòng thác có tên là bản " Cát Cát". Hầu hết các quan chức thực dân lên sapa nghỉ dưỡng đều xuống thăm bản và đến với dòng thác để tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng

"Sapa thác bạc cầu mây
Non xanh, mây trắng, ngất ngây lòng người"

Câu thơ đó đã đi vào lịch sử của Sapa từ thời xa xưa ấy. Nằm lọt giữa hai dãy núi đồ sộ FansiPan và Can thàng, có một bản người H'mông treo leo bên sườn núi, phía dưới bản là nơi gặp gỡ của 3 dòng suối, tạo thành khu du lịch Cát Cát tới đây du khách không những được tìm hiểu cuộc sống bình dị, văn hóa đặc trưng của người H'mông mà còn thỏa sức khám phá thiên nhiên kỳ thú, hấp dẫn. Điều này lý giải vì sao khi Sapa bắt đầu hoạt động du lịch, Cát Cát đã trở thành điểm đến hấp dẫn với hầu hết du khách.

Theo truyền thuyết của người H'mông và nghi thức an táng "chỉ đường " của họ, cho thấy dân tộc H'mông có lịch sử từ cuối thời kỳ băng hà. Trải qua quá trình thiên di đầy máu và nước mắt, dân tộc H'mông luôn khát vọng bảo vệ sự sinh tồn của cộng đồng người, khát vọng đó đã trở thành một hằng số trong lịch sử và văn hóa của họ.
Đến khu du lịch Cát Cát bạn có điều kiện tìm hiểu rõ điều đó qua kiến trúc nhà cửa, qua hoạt động tín ngưỡng, qua sinh hoạt thường nhật của người H'mông, đặc biệt là mối quan hệ dòng họ, sợi dây gắn bó chặt chẽ các thành viên xé lẻ, phân tán trở thành lực lượng đoàn kết đấu tranh bảo vệ sự sinh tồn của dân tộc mình. Và chúng ta sé không ngạc nhiên khi bất cứ một người H'mông thuộc ngành nào, quê quán ở đâu, khi đã tự xưng là "Pế H'mông " có nghĩa : Người H'mông ta, lập tức trở thành một thành viên của cộng đồng thân thiết sẵn sàng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Những người cùng một họ có thể sinh đẻ hay chết ở nhà nhau mà không cần kiêng cữ.
Rừng chân tại bản bạn hãy dành một chút thời gian tìm hiểu, sẽ nhận thấy sự tài hoa, kheo léo của người H'mông , nghề thủ công của họ đã đạt tới đỉnh cao của ngành nghề thủ công các dân tộc miền núi: Từ cây lanh qua hàng chục công đoạn tỷ mỉ, họ chế tác thành tấm vải bền đẹp, qua bàn tay khéo léo của các cô gái người H'mông bằng lỗi vẽ sáp ong , nhuộm chàm tấm vải được in hình hoa văn độc đáo, họ thêu điểm lên đó những mầu sắc đằm thắm,đầy chất ngẫu hứng, không những người trong nước mà cả khách nước ngoài phải thán phục muốn mua được một tấm thổ cẩm nhỏ về làm kỷ niệm. Đặc biệt các tràng trai H'mông Sapa thường khoác trên mình chiếc áo mọi người quen gọi là chiếc áo "Zi lê" được cán sáp ông rừng bóng nhoáng, cổ áo dựng lên khoe hình hoa văn đặc sắc, theo các nhà nghiên cứu dân tộc đây là hình hoa văn mang phong cách phùng nguyên - Hạ long cách ngày nay ba đến bốn ngàn năm.
Người H'mông nổi tiếng về kỹ thuật đúc gang, tôi thép, con dao của họ sắc như nước mà các dân tộc lân cận không thể làm được. Họ còn chế tạo mũi khoan, dùng sức nước khoan thủng ống thép để làm nòng súng kíp săn bắn thú rừng. Đặc biệt ở Cát cát bạn thấy bên hiên nhà có những thùng gỗ đựng nước hoặc ngâm lá tràm, chỉ bằng dụng cụ đơn sơ họ đã ghép những tấm gỗ Pơmu, không cần dùng đinh và keo nhưng bền chắc, đựng nước không rò rỉ. Người H'mông còn nhiều nét đặc biệt nữa để các bạn tìm hiểu.
Vào ngày xuân, nêu may mắn bạn có thể được tham dự lễ hội "Gầuxtào" của bản Cát cát , một lễ hội cầu may mang đậm chất H'mông . Cũng có thể bạn được chứng kiến cảnh "kéo vợ" một tập quán độc nhất vô nhị của người H'mông . Tại đây còn có lễ hội " Rừng thiêng" và nhiều hoạt động tín ngướng dân gian khác để bạn tìm hiểu một phần trong kho tàng văn hóa rất riêng, rất đặc trưng của người dân tộc H'mông .
Cũng như các bản vùng cao khác, những kiểu ruộng bậc thang ở đây vào mùa lúa chín đẹp đến nao lòng. Không khác gì những bức tranh hoành tráng tạc vào vách núi.
Tiếp tục theo các bậc đã bạn sẽ đến điểm sâu nhất của thung lũng ,do kiến tạo địa chất mạch núi chia cắt mạnh mẽ thành những vach dựng đứng, tạo cảm giác được lọt vào giữa không gian thiên nhiên hoang giã, kỳ bí để ta thỏa sức khám phá. Đây chính là cửa ngõ con đường chinh phục đỉnh FansiPan (3143m) Được mệnh danh là nóc nhà của đông dương con đường đầy gian nan, nhưng cũng đầy hấp dẫn và thử thách. Thể hiện mình đôi chút, đi dọc suối thủy tiên, nước khá lạnh và trong, theo con đường của những người chinh phục đỉnh cao, bạn sẽ gặp cảnh rừng nguyên sinh rộng lớn, thỏa sức ngắm nhìn vẻ đẹp của đại ngàn. Hoặc bì bóm lỗi ngược dòng suối chiêm ngưỡng nét đẹp quyến rũ của thiên nhiên, sẽ có lúc bạn phải reo lên thích thú khi nhận ra trên cành cao những giò lan tím ngắt buông suống như đang khoe sắc với đất trời.
Đến trung tâm khu du lịch Cát cát, bạn hãy bước xuống hàng bậc sát mép suối để ngắm dòng thác trắng xóa tung những hạt nước nhỏ như làn sương mát rượu tỏa khắp người bạn các mệt nhanh chóng tan biến. Sau đó bạn hãy thưởng thức những điệu múa dân gian sôi nổi, mạnh mẽ, nghe tiếng đàn môi sâu lắng, tiếng sáo mông trầm bổng, tiếng khèn lá réo dắt do chính các tràng trai, cô gái đội văn nghệ bản H'mông Cát cat biểu diễn.Đây là vốn văn hóa truyền thống mà mỗi chúng ta đang chung tay gìn giữ và bảo tồn
Cùng với sự phát triển chung của ngành du lịch, tới đây khu du lịch Cát cát sẽ đầu tư theo định hướng phát triển du lịch bền vững. Với mảng du lịch làng bản chúng tôi sẽ khôi phục lại những nệp nhà Mông và nội thất như xưa nó vốn có, trong đó có đầy đủ các hoạt động thủ công truyền thống: selanh, dệt vải , thêu thổ cẩm, rèn đúc công cụ sản xuất, đúc lưỡi cày, đan lát,... Để mọi người tới đây có đủ điều kiện tham quan, tìm hiểu cuộc sống thường nhật, tập quán, tín ngưỡng của dân tộc H'mông. Bên cạnh đó các sản phẩm dư lịch khác sẽ được hoàn thiện hơn, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của du khách.
Với mảng du lịch sinh thái, khu du lịch sẽ bảo tồn cây rừng tự nhiên và trồng mới theo quy hoạch tổng thể hợp lý . Vào ngày xuân khu du lịch Cát cát sẽ nằm lọt giữa rừng hoa đào tươi thắm, xen lẫn những mảng hoa anh đào rực rỡ.
Ven tuyến du lịch sẽ được bố trí các giàn hoa đủ mầu sắc để đón chào quý khách đến tham quan.
Sự hài lòng của Quý khách là mục tiêu khu du lịch Cat cat chúng tôi hướng tới .

Người viết

Nguyễn Thiện Hùng

 

---------------------------------------------------------------
Bản cát cát, Khu du lịch các cát, Khu du lịch cát cát Sa pa, Khu du lich Cat Cat Sa pa, Làng cát cát, Bản người H Mong Sa pa

Thông tin khác:
   
Giới thiệu chung
Chia sẻ kinh nghiệm
Cảm tưởng khách hàng
Hướng dẫn đặt tour
Nhà tổ chức Vietdiscovery

Tin tức - Sự kiện
 • Nhiều nét mới trong "lễ hội trên mây Sa Pa - 2011"
 • Lào Cai: xây dựng chuỗi sản phẩm đậm bản sắc dân tộc
 • Chương trình ngày hội văn hóa dân gian khu du lịch Hàm Rồng năm 2011
 • Giếng nước nóng bất thường tại Bảo Thắng Lào Cai
 • Tuyết rơi tại Sapa
 • Những tín hiệu lạc quan của du lịch Lào Cai
 • Lời nguyền bãi đá cổ Sapa
 • Leo núi rất có lợi cho sức khỏe
 • Lào Cai với Chương trình kích cầu du lịch năm 2010
 • Đặc công sẽ quây bắt rùa Hồ Gươm
 • Động đất tại Nhật khiến ngày ngắn hơn
 • Vật dụng nhất thiết phải có khi đi du lịch
 • 166 người chết tại lễ hội Carnival tại Brazil
 • Cuốn sách về sex gây bất ngờ nhất
 • Lào Cai-Cánh chim đầu đàn du lịch Bắc Việt Nam
 • Lào Cai đón trên 10.740 khách du lịch trong dịp Tết
 • "108 vị hảo hán" chinh phục nóc nhà Đông Dương
 • Thung lũng Mai Châu
 • Chương trình leo núi cắm cờ "Thăng Long - Hà Nội 1000 năm tuổi"
 • Chương trình "Du lịch về nguồn" ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai đón hơn 1,3 triệu lượt du khách
 • Du lịch Lào Cai tự tin hội nhập
 • Cắm cờ trên đinh Fansipan
 • Thăng Long-Hà Nội 1000 năm tuổi trên đỉnh Fansipan
 • Sở VHTT và du lịch tỉnh Lào Cai công bố 15 doanh nghiệp đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp phát triển VHTT và du lịch năm 2011
 • Bão giá,du lịch nội lao đao
 • Lao động Việt kiều rủ nhau về nước tìm việc
 • 'Tour de France' dành cho tù nhân
 • 6 bí quyết treo tranh ảnh trong nhà
 • Bí quyết để bán nhà cũ nhanh chóng
 • Khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch 3 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương
 • Khám phá đảo xanh Phú Quốc
 • Du lịch biển Việt Nam "tiềm năng còn bỏ ngỏ"
 • Đánh giá khả năng cạnh tranh sản phẩm du lịch của Việt Nam với sản phẩm du lịch của Trung Quốc
 • Miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế vào Việt Nam theo Chiến dịch khuyến mại ''Ấn tượng Việt Nam''

Giải thưởng Khám Phá Fansipan 2010

 

 

 

 
FANSIPANSAPA.COM
Bản quyền © 2009. Công ty TNHH Du lịch Khám Phá Việt (Vietdiscovery Co., LTD)
Địa chỉ: 031, Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
Tel: (0203)872606   Fax: (0203)872136
Hotline: 0984.35.35.77(ms.Tuyến); 0912.410.410(ms.Hậu)
Email: info@vietdiscovery.com
Website: http://fansipansapa.com

Counter: Access denied for user 'fansipansp_dl'@'localhost' (using password: YES)