Fansipan Sapa
Trang chủ Tours Cẩm nang du lịch Albums Ghi danh Liên hệ‡
 
  Fansipan Sapa

   


Fansipansapa.com   Google.com  
Chat Skype My status
Chat Yahoo
Điện thoại: (020) 3 872 606
Di động: 0984 35 35 77

  * Trang chủ >> Tin tức
Lào Cai-Cánh chim đầu đàn du lịch Bắc Việt Nam

 

Có thể nói, đã từ lâu vẻ đẹp về con người và thiên nhiên Tây Bắc đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các nhạc sĩ, nhà văn và nhà thơ sáng tác những tác phẩm sống mãi với thời gian. Lần theo những áng văn- những câu thơ và khúc nhạc say đắm lòng người, biết bao người đã lặn lội đến đến với Tây Bắc để được ngắm nhìn những dải mây vắt ngang dãy Hoàng Liên hùng vĩ như những chiếc khăn mềm trên vai người thiếu nữ; được ngắm những thửa ruộng bậc thang uốn mình theo triền núi như bức tranh thiên nhiên khổng lồ đẹp mắt; được tham gia những đêm hội xoè bập bùng bên ánh lửa và được ngắm các cô sơn nữ "kinh côm nôm tẳng" trong mái đầu khăn Piêu duyên dáng.

Trên cơ sở tiềm năng vô cùng phong phú về cảnh quan thiên nhiên, nét đặc trưng về khí hậu và sự phong phú về văn hoá truyền thống của cộng đồng các dân tộc, 8 tỉnh vùng Tây Bắc mở rộng (TBMR) bao gồm Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Hà Giang đã liên kết phát triển du lịch nhằm khai thác hợp lý tiềm năng du lịch địa phương và thúc đẩy sự tăng trưởng du lịch của khu vực bằng các chương trình, nội dung phát triển du lịch riêng của mỗi tỉnh, phù hợp với thỏa thuận phát triển chung. Đi tiên phong trong việc tạo dựng hình ảnh du lịch khu vực có sự đóng góp quan trọng của Lào Cai - Đơn vị Trưởng nhóm Chương trình hợp tác phát triển du lịch khu vực 8 tỉnh TBMR từ khi được thành lập và của giai đoạn 2010-2015.

Vai trò của chim đầu đàn được thể hiện qua sáng kiến liên kết phát triển du lịch khu vực 8 tỉnh TBMR được tỉnh Lào Cai đưa ra tại Hội nghị hợp tác phát triển du lịch khu vực Tây Bắc tổ chức tại Sa Pa (Lào Cai) vào ngày 14/11/ 2008 dưới sự chủ trì của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sáng kiến đã được các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá cao và thống nhất ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch trong khu vực với 4 nội dung chính: Hợp tác xây dựng cơ chế chính sách quản lý và phát triển du lịch địa phương; Hợp tác phát triển sản phẩm du lịch; Hợp tác tuyên truyền và xúc tiến du lịch và Hợp tác phát triển nguồn nhân lực. Tỉnh Lào Cai - đơn vị đề xuất liên kết phát triển du lịch trong khu vực - được bầu là trưởng nhóm hợp tác. Đây là Hội nghị đánh dấu mốc phát triển quan trọng của du lịch Tây Bắc, thể hiện quyết tâm chung sức xây dựng Tây Bắc thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Nếu năm 2009 là năm Chương trình hợp tác phát triển du lịch khu vực TBMR còn "dò dẫm" bước đi những bước đầu tiên thì năm 2010 với vai trò là Trưởng nhóm hợp tác, tỉnh Lào Cai đã phát huy tốt vai trò trưởng nhóm của mình trong việc chủ động xây dựng các kế hoạch hợp tác phát triển du lịch mang tính khu vực, vận động các tỉnh thành viên tham gia và kêu gọi được sự ủng hộ của Tổng cục Du lịch Việt Nam và sự hỗ trợ tích cực của các đơn vị tư vấn, tạo cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch các tỉnh thành viên nói riêng và vùng TBMR nói chung.

Các hoạt động được triển khai trong khuôn khổ Chương trình hợp tác năm 2010 đã tác động tích cực đến việc quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh du lịch, mang lại hiệu quả cao cho du lịch Tây Bắc. Qua đó xây dựng được chiến lược phát triển du lịch mang tính liên vùng, giúp cho mối liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh được thắt chặt, đồng thời khẳng định quyết tâm của 8 tỉnh trong việc xây dựng khu vực 8 tỉnh TBMR trở thành một trong những trọng điểm phát triển du lịch của quốc gia.

Một trong số những kết quả tiêu biểu mà đơn vị Trưởng nhóm hợp tác đã thực hiện thành công trong năm 2010 đó là việc tham mưu lãnh đạo 8 tỉnh trong khu vực thông qua Khung kế hoạch hành động khu vực 8 tỉnh TBMR giai đoạn 2010-2015, mở ra hành lang pháp lý cho các tỉnh thành viên trong việc chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của địa phương theo từng năm, trên cơ sở đó bố trí kế hoạch ngân sách chi cho các hoạt động được xác định trong kế hoạch.

Cùng với đó, tỉnh Lào Cai cũng đã phối hợp với Tổ chức phát triển Hà Lan - SNV tại Việt Nam hoàn thiện dự án Cung đường Tây Bắc trình các tỉnh thành viên thông qua, đồng thời tiến hành các bước xây dựng thương hiệu du lịch khu vực 8 tỉnh TBMR. Kết quả, bước đầu các tỉnh trong khu vực đã thống nhất và xây dựng được logo và slogan riêng của khu vực. Tỉnh Lào Cai cũng đã vận động được tổ chức SNV Việt Nam tư vấn và hỗ trợ các tỉnh trong khu vực xuất bản được 20.000 cuốn bản đồ và tờ rơi quảng bá du lịch chung cho 8 tỉnh; tổ chức thành công 3 chuyến khảo sát, học tập kinh nghiệm du lịch tại Thái Lan, Trung Quốc và Lào với sự tham dự của cơ quan quản lý du lịch và doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đại diện dân bản tham gia hoạt động du lịch của 8 tỉnh TBMR.

Một thành công nữa mà Lào Cai đã triển khai trong năm 2010 đó là vận động được khối doanh nghiệp du lịch trong khu vực tham gia ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch Khối Doanh nghiệp nhằm liên kết phát triển du lịch trong khu vực theo tiêu chí du lịch bền vững với sự tham gia của 4 bên: cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, người dân và đơn vị tư vấn. Đến nay, khối doanh nghiệp du lịch khu vực 8 tỉnh TBMR đã thu hút được sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp trong khu vực. Bộ máy điều hành của Khối cũng đã được hình thành và đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Tham dự Hội nghị hợp tác phát triển du lịch khu vực 8 tỉnh TBMR tổ chức vào tháng 6/2010 tại cao nguyên trắng- Bắc Hà, ông Nguyễn Văn Tuấn-Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá rất cao sáng kiến của 8 tỉnh TBMR trong đó có vai trò đứng đầu của tỉnh Lào Cai trong việc liên kết phát triển du lịch đồng thời khẳng định những gì Lào Cai và 8 tỉnh đang làm hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2010-2020 và định hướng 2030 đang được Tổng cục Du lịch trình Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phê duyệt. Để ghi nhận nỗ lực của Lào Cai và các tỉnh TBMR trong việc liên kết phát triển du lịch, ông Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phát biểu đồng ý hỗ trợ việc xây dựng đề án phát triển du lịch khu vực Tây Bắc và thực hiện Dự án Cung đường du lịch Tây Bắc.

Năm 2010 đang khép lại, khí xuân đang tràn về vùng đất Tây Bắc. Đâu đó trong mưa xuân, những nụ đào phai đang chuẩn bị bừng nở trên những thân cây căng tròn nhựa sống để rối kết trái ngọt dâng đời. Du lịch Tây Bắc đã trải qua một năm với nhiều kết quả khả quan, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển du lịch Tây Bắc trong năm 2011 và cả giai đoạn 2010-2015. Với sự quan tâm ủng hộ của Tổng cục Du lịch Việt nam; sự quyết tâm của lãnh đạo 8 tỉnh trong khu vực; sự chung sức của khối doanh nghiệp du lịch; sự ủng hộ và tham gia của người dân địa phương; sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn và các nhà tài trợ và đặc biệt là sự chủ động, tích cực và nhiệt huyết của cánh chim đầu đàn Lào Cai, chắc chắn khu vực TBMR- xứ sở của hoa ban, hoa đào, hoa mận; quê hương của điệu khắp, điệu xòe, của những phiên chợ tình vùng cao...sẽ không chỉ là nguồn cảm hứng của các thi sĩ, văn sĩ, nhạc sĩ mà còn là điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước./.

VietDiscovery (st)

 

---------------------------------------------------------------
Du lich Bac Viet Nam, Bac Viet Nam, Lao Cai, Du lich, sapa, Bac Ha, Yen Bai, Lai Chau

Thông tin khác:
   
Giới thiệu chung
Chia sẻ kinh nghiệm
Cảm tưởng khách hàng
Hướng dẫn đặt tour
Nhà tổ chức Vietdiscovery

Tin tức - Sự kiện
 • Nhiều nét mới trong "lễ hội trên mây Sa Pa - 2011"
 • Lào Cai: xây dựng chuỗi sản phẩm đậm bản sắc dân tộc
 • Chương trình ngày hội văn hóa dân gian khu du lịch Hàm Rồng năm 2011
 • Giếng nước nóng bất thường tại Bảo Thắng Lào Cai
 • Tuyết rơi tại Sapa
 • Những tín hiệu lạc quan của du lịch Lào Cai
 • Lời nguyền bãi đá cổ Sapa
 • Leo núi rất có lợi cho sức khỏe
 • Lào Cai với Chương trình kích cầu du lịch năm 2010
 • Đặc công sẽ quây bắt rùa Hồ Gươm
 • Động đất tại Nhật khiến ngày ngắn hơn
 • Vật dụng nhất thiết phải có khi đi du lịch
 • 166 người chết tại lễ hội Carnival tại Brazil
 • Cuốn sách về sex gây bất ngờ nhất
 • Lào Cai-Cánh chim đầu đàn du lịch Bắc Việt Nam
 • Lào Cai đón trên 10.740 khách du lịch trong dịp Tết
 • "108 vị hảo hán" chinh phục nóc nhà Đông Dương
 • Thung lũng Mai Châu
 • Chương trình leo núi cắm cờ "Thăng Long - Hà Nội 1000 năm tuổi"
 • Chương trình "Du lịch về nguồn" ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai đón hơn 1,3 triệu lượt du khách
 • Du lịch Lào Cai tự tin hội nhập
 • Cắm cờ trên đinh Fansipan
 • Thăng Long-Hà Nội 1000 năm tuổi trên đỉnh Fansipan
 • Sở VHTT và du lịch tỉnh Lào Cai công bố 15 doanh nghiệp đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp phát triển VHTT và du lịch năm 2011
 • Bão giá,du lịch nội lao đao
 • Lao động Việt kiều rủ nhau về nước tìm việc
 • 'Tour de France' dành cho tù nhân
 • 6 bí quyết treo tranh ảnh trong nhà
 • Bí quyết để bán nhà cũ nhanh chóng
 • Khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch 3 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương
 • Khám phá đảo xanh Phú Quốc
 • Du lịch biển Việt Nam "tiềm năng còn bỏ ngỏ"
 • Đánh giá khả năng cạnh tranh sản phẩm du lịch của Việt Nam với sản phẩm du lịch của Trung Quốc
 • Miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế vào Việt Nam theo Chiến dịch khuyến mại ''Ấn tượng Việt Nam''

Giải thưởng Khám Phá Fansipan 2010

 

 

 

 
FANSIPANSAPA.COM
Bản quyền © 2009. Công ty TNHH Du lịch Khám Phá Việt (Vietdiscovery Co., LTD)
Địa chỉ: 031, Xuân Viên, Sapa, Lào Cai
Tel: (0203)872606   Fax: (0203)872136
Hotline: 0984.35.35.77(ms.Tuyến); 0912.410.410(ms.Hậu)
Email: info@vietdiscovery.com
Website: http://fansipansapa.com

Counter: Access denied for user 'fansipansp_dl'@'localhost' (using password: YES)